Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao năng lực tiếp cận thị trường nông sản an toàn cho hộ nông dân Thanh Hóa”

3/14/2023 4:13:57 PM

Sáng ngày 16/02/2023, Trường Đại học Hồng Đức đã tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp nâng cao năng lực tiếp cận thị trường nông sản an toàn cho hộ nông dân Thanh Hóa”. Hội thảo là cơ hội để các nhà khoa học, nhà quản lý, các cán bộ giảng viên trong và ngoài trường cùng nhau thảo luận, trao đổi, chia sẻ nhằm nhận diện, phân tích, đánh giá về những kỹ năng cơ bản tiếp cận thị trường nông sản an toàn cho hộ nông dân Thanh Hóa. Trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp có tác động nâng cao năng lực tiếp cận thị trường một số loại nông sản chủ lực cho hộ nông dân trên địa bàn tỉnh.

 

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202302/Images/z4113453036528-43cf94e70c9f91c202cad50c9324ab70-20230216022727-e.jpg

PGS.TS. Mai Thị Hồng Hải - Nguyên giảng viên khoa Khoa học Xã hội, Chủ nhiệm đề tài phát biểu chủ trì Hội thảo.

Đây là Hội thảo nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu KH&CN cấp tỉnh: “Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao năng lực tiếp cận thị trường nông sản an toàn cho hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa”, do Trường Đại học Hồng Đức chủ trì, PGS.TS. Mai Thị Hồng Hải - Nguyên giảng viên khoa Khoa học Xã hội làm chủ nhiệm đề tài.

Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Lê Ngọc Thắng - Tổng Biên tập Tạp chí Dân tộc và Thời đại, Hội Dân tộc học và Nhân học Việt Nam; Kỹ sư Hoàng Việt – Trưởng phòng Chế biến, Chi cục quản lý chất lượng Nông, Lâm sản và Thủy sản Thanh Hóa; ThS. Lê Khắc Hải - Phòng Thanh tra Pháp chế, Chi cục quản lý chất lượng Nông, Lâm sản và Thủy sản Thanh Hóa; ThS. Cao Thị Hạnh - Phó Trưởng trạm kiểm dịch thực vật nội địa - Chi Cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật; ông Nguyễn Hữu Lựu - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng và lãnh đạo các Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp của các huyện Hà Trung, Hoằng Hóa, Ngọc Lặc. Về phía Trường Đại học Hồng Đức có PGS.TS. Hoàng Thị Mai -  Phó Hiệu trưởng Nhà trường; đại diện lãnh đạo các phòng, ban chức năng, các khoa đào tạo; giảng viên và sinh viên trong toàn trường quan tâm đến chủ đề hội thảo.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202302/Images/z4113467230905-0e9ab8eaaa0ba0297934f197caadf794-20230216022727-e.jpg

PGS.TS. Lê Ngọc Thắng – Tổng Biên tập Tạp chí Dân tộc và Thời đại – Hội Dân tộc học và Nhân học Việt Nam, đồng chủ trì phát biểu tại Hội thảo.

Với chủ đề có ý nghĩa thực tiễn cao, Hội thảo đã thu hút được gần 20 tham luận đến từ các nhà khoa học, nhà quản lý, cán bộ giảng viên trong và ngoài trường. Trong khuôn khổ của Hội thảo, các đại biểu tham dự đã trao đổi, thảo luận và tập trung làm rõ các vấn đề chủ yếu, như: Đánh giá thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến năng lực tiếp cận thị trường nông sản an toàn; đề xuất các giải pháp nâng cao năng lực tìm kiếm thị trường tiêu thụ; năng lực tạo dựng thương hiệu; năng lực liên kết, xây dựng chuỗi giá trị nông sản an toàn cho hộ nông dân Thanh Hóa.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202302/Images/dsc07474jpg-20230216090333-e.jpg

Kỹ sư Hoàng Việt – Trưởng phòng Chế biến – Chi cục quản lý chất lượng Nông, Lâm sản và Thủy sản Thanh Hóa phát biểu ý kiến tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Kỹ sư Hoàng Việt - Trưởng phòng Chế biến - Chi cục quản lý chất lượng Nông, Lâm sản và Thủy sản Thanh Hóa cho rằng để nâng cao năng lực sản xuất và tiêu thụ nông sản cho hộ nông dân tỉnh Thanh Hóa cần tăng cường công tác chọn tạo và phát triển các giống cây trồng mới năng suất, chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh và điều kiện bất thuận; cải tiến tính trạng các cây trồng theo hướng có năng suất, chất lượng cao phục vụ xuất khẩu và thích ứng với biến đổi khí hậu; xây dựng các vùng sản xuất chuyên canh, các vùng trọng điểm sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chủ lực nhằm thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ thành khâu đột phá để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp; nhân rộng các mô hình ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học, sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp xanh... Bên cạnh đó, cần tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân trong việc bao tiêu sản phẩm; đẩy mạnh quảng bá giới thiệu các sản phẩm nông sản; xúc tiến thương mại, phát triển thị trường tiêu thụ nông sản.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202302/Images/z4113456214929-d43cf76a083516c476c3c0fd7c626512-20230216022729-e.jpg

Ông Phạm Văn Mư – Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hưng Thịnh, huyện Ngọc Lặc phát biểu ý kiến tại Hội thảo.

Cùng quan điểm với Kỹ sư Việt Hoàng, ông Phạm Văn Mư - Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hưng Thịnh, huyện Ngọc Lặc đã chia sẻ thêm một số định hướng, chính sách và kinh nghiệm trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất và tiêu thụ nông sản cho người nông dân. Đồng thời, đề xuất một số giải pháp nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, huấn luyện cho người nông dân sản xuất áp dụng theo tiêu chuẩn VietGap và rèn luyện thói quen ghi nhật ký sản xuất; giải pháp thu hút hộ nông dân tham gia các Tổ Hợp tác, Hợp tác xã nhằm phát huy được nội lực trong nhân dân và tổ sản xuất, kinh doanh một cách khoa học, hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202302/Images/z4113465271418-143dbd0c88109e3da59fde1a69139cec-20230216022727-e.jpg

PGS.TS. Hoàng Thị Mai -  Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Hội thảo.

Tham dự Hội thảo, PGS.TS. Hoàng Thị Mai -  Phó Hiệu trưởng Nhà trường gửi lời cảm ơn sâu sắc tới sự quan tâm của các nhà quản lý, nhà khoa học dành cho Hội thảo. Đặc biệt đánh giá cao và ghi nhận các ý kiến góp ý, gợi mở của các đồng chí lãnh đạo cơ quan quản lý các ban, ngành trong tỉnh; lãnh đạo Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp các huyện Hà Trung, Hoằng Hóa, Ngọc Lặc; PGS.TS. Hoàng Thị Mai nhấn mạnh: Trong những năm qua, bên cạnh nhiệm vụ nâng cao chất lượng đào tạo, Trường Đại học Hồng Đức luôn chú trọng đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ. Chất lượng các đề tài ngày càng được nâng cao, sản phẩm ngày càng gắn với thực tế đời sống, có địa chỉ áp dụng, có tiếp nhận triển khai ứng dụng của các đơn vị đặt hàng. PGS.TS. Hoàng Thị Mai đề nghị chủ nhiệm đề tài và nhóm nghiên cứu nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các đại biểu, tiếp tục hoàn thiện và triển khai các nội dung của đề tài NCKH cấp tỉnh vào thực tiễn, từ đó đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa.

Một số hình ảnh khác tại Hội thảo:

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202302/Images/z4113038920086-1f78f7228f291f544a47a350230f9f34-1-20230216092626-e.jpg

Đại biểu tham dự tại Hội thảo.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202302/Images/z4113461681965-34950d0d8e85c07a116f306d7e5ebe65-20230216022727-e.jpg

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202302/Images/z4113459168470-06a96e480f11b296ff075297c45ab6fb-20230216022727-e.jpg

Đại biểu tham dự phát biểu ý kiến tại Hội thảo.

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202302/Images/z4113453601223-80afd71bc5f83440912e28bf1174cbfd-20230216022730-e.jpg

Toàn cảnh Hội thảo

Media/1_hdu_home/FolderFunc/202302/Images/z4113038957624-b8c7e315dff42aa1b587b38a61bb4a12-1-20230216092628-e.jpg

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo.

Tin liên quan